ReadyPlanet.com
dot
dot
มุมสร้างรายได้ด้วยตัวคุณ
dot
bulletเป็นเจ้าของแบร์นกาแฟสดง่ายๆ-สร้างรายได้ด้วยตัวคุณเอง
dot
โรงคั่วกาแฟเขาทะลุ อินเตอร์
dot
bulletRobusta
bulletArabica
bulletEspresso Black
bulletEspresso Silver
bulletEspresso Medium
bulletEspresso Gold
bulletEspresso ที่คุณสั่งได้
bulletกาแฟโบราณ
bulletกาแฟขัดผิว(Detox)
bulletชาซีลอน เบอร์1-3
bulletชาเขียวและโกโก้
bulletเครื่องกาแฟและเครื่องบด
bulletสนใจแฟรนไชรฺ์ของเรา
dot
ข่าวสารเพิ่มเติมผ่านช่องทางด้านล่าง
dot
กระบวนการผลิต

วิธีการคั่วกาแฟ

ขั้นตอนการคัดขนาดเมล็ด

1.นำสารเมล็ดกาแฟที่ผ่านการอบรมมาแล้ว ไม่ย้อยกว่า6 เดือน เทใส่กระบะเครื่องคัดขนาด

2.เปิดสวิทไฟฟ้าเดินเครื่อง เครื่องจะคัดขนาดเมล็ดกาแฟได้ 3 ขนาด คือ A B C

3.ใส่ภาชนะที่จัดไว้ แยกเมล็ดกาแฟ

 

 ขั้นตอนการคั่วเมล็ดกาแฟ

1.เปิดเครื่องคั่วให้ได้ความร้อนที่ 200-240 องศาเซนเซียล

2.นำเมล็ดกาแฟที่คั้ขนาดมาใส่เตาคั่ว

3.เดินเครื่องคั่วกาแฟประมาณ 12-15 นาที ให้สังเกตุสีของเม็ลกาแฟเมื่อได้สีของเมล็ดกาแฟต่ามต้องการให้หยุดเครื่องเดินทันที

และเทกาแฟลงสู่เตาทำความเย็น เพื่อหยุดการไหม้ของเมล็ดกาแฟ และใช้เวลาในการทำความเย็น ประมาณ 3-5 นาที เป็นการเสร็จขั้นตอนการคั่ว

4.การเก็บรักษา เมล็ดกาแฟหลังผ่านการคั่วแล้ว เมล็ดกาแฟสามารถปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ออกมาได้ตลอดเวลาสารประกอบต่างๆ ในเมล็ดกาแฟสามารถทำปฏิกิริยากับก๊าซออกซิเจนและความชื้นในอากาศ ทำให้เมล็ดกาแฟเสื่อมคุณภาพได้ง่าย การเก็บรักษาให้ถูกวิธีจะช่วยให้สามารถเก็บกลิ่น รสกาแฟได้นาน การเก็บรักษาควรเก็บในขวดแก้วสูญญากาศ ถุงสูญญากาศ หรือถุงที่มีลิ้นให้แก๊สออกมาได้แต่ไม่ให้อากาศเข้ามาภายใน หลังเปิดถุงควรเก็บไว้ในภาชนะมีฝาปิดแน่นอากาศเข้าไม่ได้ เก็บไว้ในที่มีความเย็น แห้งและไม่โดนแสงแดด เก็บห่างจากสิ่งของหรืออาหารที่มีกลิ่นแรง เมล็ดกาแฟคั่วไม่ควรเก็บนานเกิน 3 เดือน กาแฟบดที่แล้วจะเก็บได้เวลาที่น้อยกว่า เพราะกาแฟบดแล้วมีผิวสัมผัสอากาศและความชื้นมากกว่า ไม่ควรเก็บนานเกินกว่า 1 สัปดาห์

 

หมายเหตุ. 1.สีของเมล็ดกาแฟจะบอกถึงรสชาติของการแฟ  เช่น ถ้าสีมีความมากก็จะมีความขมมาก

                  2.การคั่วกาแฟ เพื่อสร้างกลิ่นและรสชาติการแฟ เมล็ดกาแฟประกอบด้วย คาเฟอีน น้ำตาลชนิดต่างๆ ไขมัน น้ำมัน โปรตีน น้ำ ไวตามิน รวมทั้งแป้งและไฟเบอร์ การคั่วเมล็ดกาแฟต้องให้เมล็ดกาแฟได้รับความร้อนสม่ำเสมอเท่ากันทุกเมล็ดทำให้น้ำมันหอมระเหยและสารประกอบกลิ่น รสต่างๆ ถูกปล่อยออกมาได้ สีเมล็ดกาแฟจะมีการเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล สีดำ ปริมาตรของเมล็ดกาแฟขยายตัวใหญ่กว่าเดิม ผิวแตก น้ำหนักลดลงไปประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ เวลาและอุณหภูมิ เป็นปัจจัยสำคัญ ปกติอุณหภูมิที่ใช้อยู่ระหว่าง 200-240 องศาเซลเซียส ระยะเวลาประมาณ 10-30 นาที สีของเมล็ดกาแฟขึ้นกับระดับการคั่วแก่ - อ่อน การคั่วกาแฟมี 4 ระดับคือ

                   

 

การคั่วอ่อน (Light roast ,half city roast, New England roast) เมล็ดกาแฟเริ่มเปลี่ยนจากเขียวเป็นสีเหลืองอมส้ม ความชื้นลดลง ไม่มีน้ำมันเคลือบเมล็ด การคั่วแบบนี้เหมาะสำหรับการคั่วกาแฟอาราบิก้า คุณภาพสูง เป็นกาแฟรสอ่อน ดื่มพร้อมอาหารเช้า ผสมครีมหรือนม บางครั้งเรียก ซินนามอลโรสต์ (Cinnamon roast) เพราะสีเมล็ดเหมือนเปลือกต้นซินนามอล

การคั่วปานกลาง (Medium roast,American roast,) เมล็ดกาแฟสีน้ำตาลอ่อนจนถึงสีน้ำตาลเข้มสุดเท่าที่เมล็ดกาแฟถูกคั่วโดยไม่มีน้ำมันเคลือบผิวเมล็ด แต่ถ้าคั่วเข้มขึ้นกว่าการคั่วปานกลางอีกเล็กน้อย เมล็ดสีเข้มขึ้นจากจุดสีน้ำตาลเข้มบนเมล็ดกาแฟและน้ำมันเคลือบผิวมากขึ้นเรียก Viennese roast,Full city roast หรือ Light France roast

การคั่วแก่ (Dark roast,Full roast) เมล็ดกาแฟมีสีน้ำตาลแก่ มีน้ำมันบนผิวบางส่วน กาแฟมีรสชาติเข้มขมเล็กน้อย

การคั่วแก่เข้ม (Darkest roast,Continental roast) เมล็ดกาแฟมีสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำเข้ม เมล็ดกาแฟมีน้ำมันออกมาเคลือบจับผิวอยู่ภายนอก บางชนิดมีกลิ่นควันจากการคั่วผสมอยู่ด้วย การคั่วชนิดนี้ได้แก่ การคั่วแบบยุโรเปียน (Euro[ean roast) การคั่วแบบเอสเปรโซ่ (Esprosso roast) การคั่วแบบอิตาเลียน (Italian roast) การคั่วแบบฝรั่งเศส (French roast )

 

ขั้นตอนการบรรจุภัณฑ์

1.บรรจุภัณฑ์ขนาด 500 g.

2.บรรจุภัณฑ์ขนาด 250 g.

เมื่อผ่านกระบวกการคั่วแล้ว กาแฟที่เย็นจะนำมาตวงใจบรรจุภัณฑ์ขนาด 500 g.และบรรจุภัณฑ์ขนาด 250 g. โดยบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นถุงฟอร์ยที่สามารถเก็บรักษาคุณภาพของเมล็ดกาแฟคั่วให้อยู่ในสภาพปกติ ทั้งกลิ่นและสี ระยะเวลารักษาคุณภาพไม่น้อยกว่า 6 เดือน

 เมื่อบรรจุใส่ถุงฟอร์ยเรียบร้อยแล้ว จะนำไปบรรจุใส่กล่องเพื่อป้องกันการฉีกขาดขนาดขนส่ง

 

 

** Share

 


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
ค้นหาใน CodeTukyang.com